Quay lại

Yêu cầu bắt buộc khi sử dụng hóa chất trong phòng thí nghiệm

22/11/2021

Yêu cầu bắt buộc khi sử dụng hóa chất trong phòng thí nghiệm

Để bảo đảm an toàn, phòng thí nghiệm có sử dụng hóa chất phải đáp ứng các yêu cầu bắt buộc theo Thông tư 04/2019/TT-BKHCN.

Ngày 26/6/2019, Bộ KH&CN ban hành Thông tư 04/2019/TT-BKHCN quy định về sử dụng hóa chất để thực hiện thí nghiệm, nghiên cứu khoa học.

Theo đó, để bảo đảm an toàn thì phòng thí nghiệm có sử dụng hóa chất phải được trang bị các trang thiết bị an toàn, bảo hộ lao động theo quy định chung gồm:

  • Phương tiện, thiết bị, dụng cụ ứng phó sự cố hóa chất;
  • Hộp thuốc sơ cứu;
  • Trang thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết cho người làm thí nghiệm phù hợp với tính chất công việc nghiên cứu, thí nghiệm;
  • Các loại thùng đựng chất thải được phân loại và có dấu hiệu bên ngoài để dễ nhận biết;
  • Nội quy an toàn lao động trong phòng thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng các thiết bị thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng an toàn hóa chất theo các nhóm hóa chất nguy hiểm;
  • Phiếu an toàn hóa chất cung cấp những thông tin chi tiết về các hóa chất độc hại, nguy hiểm từ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu và phân phối.

Ngoài ra, tại phòng thí nghiệm sử dụng hóa chất nguy hiểm phải được trang bị trang thiết bị an toàn phù hợp theo đặc tính nguy hiểm của hóa chất.

Mỗi phòng thí nghiệm tùy theo tính chất chuyên môn ban hành quy định riêng bảo đảm an toàn cho người, tài sản và môi trường trong quá trình sử dụng, bảo quản hóa chất nguy hiểm.

Thông tư 04/2019/TT-BKHCN có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2019.

*****

Trên đây là những yêu cầu bắt buộc khi sử dụng hóa chất trong phòng thí nghiệm. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến thức quý báu cho quý doanh nghiệp. Công Ty CP Tư Vấn Nghiệp Vụ và Đào Tạo Miền Nam với đội ngũ chuyên gia và nhân viên chuyên nghiệp, cam kết hỗ trợ quý doanh nghiệp hiệu quả, an toàn với những dịch vụ sau:

1. Huấn Luyện An Toàn, Vệ Sinh Lao Động

2. Đào tạo sơ cấp nghề

3. Kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm

4. Quan trắc môi trường

5. Các dịch vụ khác liên quan đến ATLĐ

Chi tiết vui lòng liên hệ: 0384.248.575 - Mr. Thiện

Biên tập: Minh Thiện

 

Bài Viết Khác