Quay lại

3 Biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất

18/02/2021

3 Biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất 

 

An toàn lao động là vấn đề lớn được đặt ra trong việc lao động sản xuất nhưng không phải bất kỳ tổ chức và người lao động nào cũng để tâm đến giữ an toàn.Dưới đây là 3 biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong nhà máy sản xuất:

Đảm bảo an toàn trong nhà máy sản xuất là trách nhiệm từ 2 phía

 

  • Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ an toàn lao động

– Người lao động cần phải sử dụng đầy đủ, đúng cách các trang thiết bị bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho bản thân.

– Không chỉ vậy, với công nghệ ngày càng phát triển theo hướng công nghiệp, hiện đại hóa thì việc trang bị sử dụng máy móc, thiết bị, công nghệ, an toàn thay cho các loại máy móc, thiết bị không bảo đảm an toàn. Với việc sử dụng cơ cấu, trang bị an toàn, thiết bị phòng ngừa như van an toàn, nồi hơi, cầu chì, thiết bị điện,…

– Để sử dụng đúng các, đảm bảo an toàn không chỉ cần có thiết bị tốt mà bạn cần có kiến thức về an toàn lao động cơ bản và sử dụng đúng chúng trong môi trường phù hợp. Sử dụng các tín hiệu, dấu hiệu để đảm bảo an toàn, tận dụng cả cảnh báo bằng ánh sáng, âm thanh, màu sắc, biển báo đặt đúng nơi, nơi thường xuyên xảy ra sự cố. Cùng với việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị kỹ thuật đúng thời gian, quy định hay khi có hiện tượng nghi vấn.

  • Trang bị kiến thức về các biện pháp an toàn

– Người sử dụng lao động cần đưa ra những khóa học, lớp huấn luyện an toàn cho người lao động để nâng cao hiểu biết, ý thức, nhận biết của người lao động về tầm quan trọng của bảo hộ lao động trong công việc đối với sức khỏe và tính mạng của bản thân.

– Đảm bảo tổ chức những dây chuyên, công nghệ sản xuất an toàn có quy trình, hướng dẫn vận hành an toàn, đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cần thiết, nội quy rõ ràng  khi tham gia vào dây chuyển sản xuất.

– Công việc của người lao động cần được bố trí thời gian làm việc nghĩ ngơi hợp lý, khoa học.

– Nhiệm vụ của người lao động cần có ý thức, tuân thủ đúng nguyên tắc, mội quy của quá trình sản xuất, trang bị, mặc đồ bảo hộ lao động đầy đủ khi làm việc.

  • Đảm bảo giữ vệ sinh an toàn

– Người lao động cần phải luôn giữ đúng ý thức về an toàn lao động trong sản xuất. Chủ nhà máy, doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động đảm bảo sự tiện nghi, thoải mái, vệ sinh, an toàn cho người lao động khi tiếp xúc với dây chuyền sản xuất, máy móc, thiết bị có chất bẩn.

– Những thống kê gần đây cho thấy do vệ sinh, bảo hộ lao động cho công nhân chưa tốt nên hằng năm xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Do đó, có thể bảo đảm an toàn lao động trong nhà máy sản xuất rất là quan trọng. Vì vậy, người lao động cần được chú ý đảm bảo an toàn tuyệt đối với các quy tắc an toàn lao động để không gặp tai nạn

Theo thống kê, do bảo hộ an toàn trong lao động cho công nhân chưa được tốt nên hàng năm xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Qua đó có thể thấy việc đảm bảo an toàn lao động trong nhà máy sản xuất là rất quan trọng. Chính vì vậy, người lao động luôn chú ý thực hiện tuyệt đối các quy tắc an toàn lao động để không gặp tai nạn đáng tiếc nào trong quá trình làm việc.

 

Cre: Minh Thiện

 

Bài Viết Khác