Quay lại

ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG SƠ CẤP CỨU CƠ BẢN

26/11/2021

ĐÀO TẠO VÀ HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG SƠ CẤP CỨU CƠ BẢN

Thực hiện sơ cấp cứu không đúng cách có thể làm người bị tai nạn thương tích nặng nề hơn, thậm chí dẫn đến tử vong. Kỹ năng sơ cấp cứu là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp cần phải trang bị cho đội ngũ nhân viên của mình để họ có thể linh hoạt ứng biến trong những sự cố bất ngờ.

Song song cùng vấn đề an toàn vệ sinh lao động thì kỹ năng sơ cấp cứu đóng vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động lao động chân tay như sản xuất, xây dựng. Theo Luật an toàn vệ sinh lao động, sơ cấp cứu tại nơi làm việc là trách nhiệm và nghĩa vụ của người sử dụng lao động cũng như cán bộ y tế tại nơi làm việc.!

Nếu người lao động được huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu, nắm vững được kiến thức, yêu cầu để sơ cứu kịp thời trong những trường hợp nguy kịch sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro về người và chi phí cho doanh nghiệp. Do đó, Công ty CP Tư vấn Nghiệp vụ và Đào tạo Miền Nam thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản cho người lao động, người sử dụng lao động và cán bộ y tế tại các doanh nghiệp.

1. Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu là gì?

Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu là khóa học cung cấp những kiến thức cơ bản về sơ cứu vết thương và hướng dẫn những thao tác thực hiện để có thể trợ giúp hay chữa trị lúc ban đầu cho nạn nhân trước khi có xe cứu thương, hoặc được nhân viên y tế, hoặc bác sĩ chữa trị. Việc sơ cứu này nhằm mục đích ngăn không cho tình trạng xấu đi, thúc đẩy sự phục hồi, hoặc có thể cứu sống được nạn nhân.

2. Đối tượng tham gia huấn luyện

Theo Thông tư 19/2016/TT-BYT hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động, những người lao động (trừ những đối tượng đã có giấy chứng nhận huấn luyện an toàn vệ sinh lao động) hoặc người được phân công tham gia lực lượng sơ cứu, cấp cứu phải được huấn luyện hằng năm về kỹ năng sơ cấp cứu

3. Thời gian huấn luyện

Thời gian huấn luyện lần đầu:

– Đối với người lao động: 4 giờ;

– Đối với lực lượng sơ cứu, cấp cứu: 16 giờ (2 ngày).

Thời gian huấn luyện hàng năm:

– Đối với người lao động: 2 giờ;

– Đối với lực lượng sơ cứu, cấp cứu: 8 giờ (1 ngày)

4. Nội dung khóa huấn luyện

Nội dung khóa học huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu xuyên suốt là những kiến thức, kỹ năng thực tế để bất cứ người lao động nào cũng biết cách ứng phó với những trường hợp hi hữu xảy ra với mình và đồng nghiệp trong quá trình lao động, sản xuất. Đầu tiên, các học viên sẽ nắm được những kiến thức cơ bản về yêu cầu của một nhân viên sơ cấp cứu, các trường hợp cần cấp cứu và quy trình thực hiện sơ cấp cứu:

- Các nguyên lý cơ bản về sơ cứu, cấp cứu tại chỗ

- Băng bó vết thương (Nguyên tắc, các phươngtiện dùng để băng bó, kỹ thuật băng bó)

- Kỹ thuật cầm máu tạm thời (Nguyên tắc cầm máu,các biện pháp cầm máu tạm thời)

- Kỹ thuật cố định gãy xương tạm thời (Nguyên tắc cố định gãy xương, các phương tiện cố định gãy xương)

- Kỹ thuật hồi sinh tim phổi (Nhận biết dấu hiệu ngừng tuần hoàn hô hấp, hướng dẫn thôngthoáng đường thở và hỗ trợ hô hấp, hướng dẫn hồi sức tim phổi)

- Xử lý bỏng; (Đánh giá nguyên nhân và mức độ bỏng, xử lý cấp cứu bỏng tại chỗ)

- Phương pháp vận chuyển nạn nhân an toàn không cáng và có cáng để cấp cứu ban đầu

- Các hình thức cấp cứu:

+ Cấp cứu điện giật

+ Cấp cứu đuối nước

+ Cấp cứu tai nạn do hóa chất

- Hướng dẫn chung nội dung và sử dụng túi sơ cứu

- Thực hành chung cho các nội dung.

Các kỹ năng sơ cấp cứu sẽ được minh họa bằng hình ảnh, video sinh động kết hợp với thực hành trực tiếp trong các tình huống, con người giả định. Điều này sẽ giúp các học viên dễ dàng hình dung và nhớ lâu hơn. Những thắc mắc của học viên trong quá trình học sẽ được giảng viên giải đáp tận tình, đến khi các học viên có thể hiểu, ghi nhớ là thực hiện tốt.

Sau khi kết thúc khóa học này, các học viên sẽ biết cách chủ động và bình tĩnh ứng phó kịp thời với các tình huống cần cấp cứu. Học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận đã tham gia khóa huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản/chuyên nghiệp, tiêu chuẩn tuân theo quy định hiện hành.

5. Giảng viên khóa huấn luyện

Khóa học huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản được tổ chức bởi Công Ty CP Tư vấn Nghiệp vụ và Đào tạo Miền Nam, do các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm về chuyên môn cũng như lý luận và thực tiễn thực hiện giảng dạy.

6. Lợi ích khi tham gia khóa học

Một người biết kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản là người biết những kiến thức, kỹ năng để ứng phó với những trường hợp hi hữu xảy ra; với mình và đồng nghiệp trong quá trình lao động, sản xuất. Họ nắm được yêu cầu của một nhân viên sơ cấp cứu, các trường hợp cần cấp cứu; quy trình thực hiện sơ cấp cứu và biết các thao tác sơ cấp cứu đúng chuẩn.

Quan trọng nhất là khi có các tình huống cần sơ cấp cứu xảy ra, người lao động có kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản có thể chủ động; bình tĩnh ứng phó kịp thời. Người gặp nạn nhờ đó có thể sống sót; để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Chức năng sống bảo tồn; chức năng sinh hoạt của người bị nạn cũng sẽ được phục hồi nhanh chóng hơn.

7. Hồ sơ để đăng ký khóa học

Hồ sơ để tham gia khóa học huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu tại Công ty CP Tư vấn Nghiệp Vụ và Đào Tạo Miền Nam bao gồm:

- Danh sách học viên tham gia do doanh nghiệp cấp.

- 02 ảnh 3×4/học viên(mặt sau ghi họ tên và ngày tháng năm sinh)

- 01 bản sao CMND/CCCD

8. Liên hệ đăng ký

Để đăng ký tham gia khóa huấn luyện và được giải đáp các thắc mắc liên quan, quý khách hàng/học viên vui lòng liên hệ tới:

Công ty CP Tư vấn Nghiệp vụ và Đào Tạo Miền Nam

Trụ sở: K60, KDC Thới An, Đường Lê Thị Riêng, P Thới An, Q12, TP HCM

SĐT: 0384.248.575 - Thiện (Phòng tổ chức đào tạo)

Email: minhthien@miennamct.com 

Biên Tập: Minh Thiện

Bài Viết Khác