Quay lại

NGUYÊN TẮC 5S TRONG TỔ CHỨC CÔNG TÁC AN TOÀN LAO ĐỘNG

26/11/2021

NGUYÊN TẮC 5S TRONG TỔ CHỨC CÔNG TÁC AN TOÀN LAO ĐỘNG

Hiện nay, có rất nhiều các nhà máy và xưởng sản xuất tại Việt Nam đang ở trong tình trạng thiếu sự chuyên nghiệp và rất bừa bãi. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp mà còn có thể gây ra những tai nạn lao động không đáng có. Đã có rất nhiều doanh nghiệp nhìn nhận được tầm quan trọng của vấn đề nay, họ đã nỗ lực thay đổi, cải tiến bằng quy tắc 5S trong tổ chức và họ đã đạt được hiệu quả vô cùng bất ngờ. Vậy quy tắc 5S là gì? Quy tắc này có vai trò gì trong công tác an toàn lao động? MIENNAMCT sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên tắc 5S là gì?

Nguyên tắc 5S chính là một phương pháp giúp sắp xếp, quản lý nơi làm việc một cách khoa học và chuyên nghiệp hơn. 5S được viết tắt bởi 5 từ trong tiếng Nhật đó là: Seiri (Nghĩa là Sàng lọc),Seiton (Nghĩa là sắp xếp), Seiso (Nghĩa là sạch sẽ), Seiketsu (Nghĩa là săn sóc) và Shitsuke (Nghĩa là sẵn sàng).

* Diễn giải ý nghĩa của 5S:

- Sàng lọc (S1): Cần phân loại rõ ràng những vật dụng theo một trật tự nhất định. Sau đó, tiến hành loại bỏ, dời đi, đem bán hoặc tái sử dụng những thứ không cần thiết và chỉ giữ lại những thứ thật sự cần thiết.

- Sắp xếp (S2): Khi đã tập hợp được những thứ cần thiết thì tiếp tục tiến hành sắp xếp các vật dụng này theo thứ tự, ngăn nắp và khoa học để đảm bảo dễ tìm, dễ thấy. Việc này sẽ giúp cho công việc được tiến hành thuận lợi, không bị chậm trễ.

- Sạch sẽ (S3): Cần giữ gìn vệ sinh nơi làm việc thật sạch sẽ bằng cách thường xuyên lau chùi, dọn dẹp các thiết bị, dụng cụ và máy móc tại khu vực sản xuất.

- Săn sóc (S4): Cần thiết lập 1 kế hoạch cụ thể để luôn kiểm tra và duy trì thực hiện 3S ở trên. Việc này giúp các hoạt động 3S được nâng cao và cải tiến hơn nữa để phù hợp với thực tế.

- Sẵn sàng (5S): Thường xuyên rèn luyện và thực hiện 4S ở trên để thật sự tạo thành 1 thói quen đối với tất cả mọi người trong doanh nghiệp.

2. Nguyên tắc 5S đóng vai trò như thế nào đối với công tác an toàn lao động?.

Không những giúp làm giảm thời gian và chi phí tìm kiếm, vận chuyển hoặc thay thế thiết bị, nguyên tắc 5S còn đóng vai trò rất quan trọng đối với công tác an toàn lao động trong doanh nghiệp.

Lấy 1 ví dụ đơn giản, khi sử dụng 5S vào quá trình sản xuất, mọi người sẽ rất dễ dàng để phân biệt được các khu vực khác nhau và biết rõ những trang thiết bị an toàn đang để ở đâu nên có thể dễ dàng tiếp cận ngay khi có sự cố khẩn cấp xảy ra. Từ đó có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp. Không những thế, việc cất giữ vật dụng cần thiết ở nơi phù hợp cũng giúp người lao động dễ dàng kiểm tra và phát hiện ra các hỏng hóc, sự cố 1 cách nhanh chóng.

Hơn thế nữa, giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ, gọn gàng sẽ làm giảm thiểu các rủi ro, nguy cơ điện giật, cháy nổ, vấp nghã do va vào các thiết bị, dụng cụ,….Đặc biệt, khi máy móc, thiết bị được lau chùi thường xuyên sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy, đồng thời có thể phát hiện ra các hư hỏng kịp thời, từ đó nâng cao hơn nữa công tác an toàn lao động trong quá trình sản xuất.

Có thể thấy 5S không những giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp mà còn góp phần không nhỏ vào công tác an toàn lao động. Đây được đánh giá là 1 trong những giải pháp rất hiệu quả trong vấn đề quản lý, sắp xếp nơi làm việc hiện nay mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng.


Công Ty CP Tư Vấn Nghiệp Vụ và Đào Tạo Miền Nam là đơn vị thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo 5S tại doanh nghiệp với chi phí hợp lý. Quý khách có nhu cầu tham gia, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

Tel: 0384.248.575-Mr. Thiện

Email: minhthien@miennamct.com 

Tìm hiểu thêm về khóa đào tạo 5S + An toàn phòng thí nghiệm Hóa, Sinh tại đây.

Biên tập: Minh Thiện

Bài Viết Khác